Những lưu ý trong cách chơi bài Tứ Sắc

Hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc đơn giản và chi tiết nhất

Bài Tứ Sắc là một trò chơi bài lá rất được người dân miền Nam và miền Trung nước ta ưa chuộng. Luật chơi của bộ bài lá này khá là đơn giản, rất ít nguyên tắc nên không quá bị ràng buộc. Theo nhận định của nhiều người chơi thì đây là một trò chơi phù hợp với mọi phân lớp đối tượng, không phân biệt dù là nam hay nữ, hoặc là độ tuổi lớn nhỏ. Vậy thì bạn đã biết cách chơi bài Tứ Sắc chưa? Theo dõi bài viết của Sky88 để được hướng dẫn cụ thể nhé.

Một số điều cần biết về bài Tứ Sắc trước khi chơi

Một bộ bài tứ sắc tổng cộng sẽ có 112 lá bài. Những lá bài này có hình chữ nhật khá nhỏ. Trên mặt bài chỉ viết chữ Hán chứ không hề có hình minh họa kèm theo như những bộ bài lá khác.

Mặt sau của lá bài chỉ có một màu và cả bộ bài tổng cộng sẽ có 4 màu gồm đỏ, xanh, trắng, vàng. Số lá bài được chia đều theo 4 màu trên, tức là mỗi màu sẽ có tổng cộng 28 lá bài.

Cả bộ bài sẽ có 7 đạo quân khá giống với cờ tướng gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã và Tốt. Tất cả đều sẽ được ký hiệu theo chữ Hán.

Tổng quan về bài tứ sắc
Tổng quan về bài tứ sắc

=>> Xem thêm:  Kèo handicap là gì? Nhiều người chơi thắc mắc muốn làm rõ

Theo cách chơi bài Tứ Sắc thì nhóm bài sẽ được tính là hợp lệ nếu như đó là:

– Một con Tướng

– Một bộ đôi gồm hai lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.

– Một bộ ba gồm ba lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.

– Một bộ bốn gồm bốn lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.

– Một bộ ba gồm ba lá tướng, sĩ, tượng cùng màu.

– Một bộ ba gồm ba lá xe, pháo, mã cùng màu.

– Một bộ ba hoặc bốn gồm ba hoặc bốn lá tốt khác màu.

Đồng thời, khi tìm hiểu về cách chơi bài Tứ Sắc, thì bạn nên biết rằng bộ bài còn được phân chia theo chẵn,  lẻ và rác.

Chẵn: nhóm 2 đến 4 lá bài giống nhau và cùng một màu; riêng lá tốt có thể từ 3 đến 4 lá bài khác màu. Tướng có từ 1 đến 4 lá bài. Trong đó, 4 lá bài giống nhau cùng màu được gọi là quan. Còn ba lá giống nhau cùng màu được gọi là khạp.

Lẽ: bộ ba tướng – sĩ – tượng cùng màu, xe – pháo – mã cùng màu

Rác: là những là bài thừa không được xếp vào quân chẵn hoặc quân lẽ.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài Tứ Sắc

Luật cần biết khi tìm hiểu cách chơi bài tứ sắc

Mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá bài khác nhau. (Thông thường là 4 người chơi với nhau, tuy nhiên nếu nhóm bạn chỉ có 2 đến 3 người thì vẫn có thể chơi được nhé). Theo cách chơi bài tứ sắc, thì người cầm cái sẽ được chia 21 lá, số lá bài còn lại sẽ được để ở giữa bàn để làm nọc (nọc này sẽ được rút dần trong quá trình chơi).

Bạn sẽ giành được chiến thắng trong trò chơi này nếu như làm tròn được bài của mình. Nghĩa là, không còn quân bài rác nào ở trên tay. Riêng trường hợp bộ nọc chỉ còn lại 7 lá bài nhưng vẫn chưa có người thắng thì ván đấu đó sẽ được tính là hòa.

Lời khuyên mà những người chơi rành rãi dành cho các bạn mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu cách chơi bài Tứ Sắc chính là, khi lá bài đầu tiên được người cái đánh xuống, người chơi sẽ phải bỏ lá bài rác trên tay xuống, bởi vì nếu không thực hiện theo mà để người chơi khác về nhất thì bạn phải chịu phạt thay cả làng.

Những lưu ý trong cách chơi bài Tứ Sắc
Những lưu ý trong cách chơi bài Tứ Sắc

Cách chơi bài Tứ sắc

Trong cách chơi bài Tứ Sắc thì ván bài sẽ được bắt đầu từ người làm cái (là người được chia 21 lá bài). Người chơi sẽ chọn bất kỳ một lá bài mà mình có đặt xuống bàn. Lá bài đầu tiên được đánh ra còn được gọi là Tỳ.

Nếu như người chơi tiếp theo có quân bài hợp lệ có thể ăn được quân Tỳ kia thì sẽ được quyền ăn, đồng thời sẽ nhận được cơ hội bỏ một quân bài rác trên tay mình xuống bàn và cứ tiếp tục theo luật chơi theo chiều kim đồng hồ.

Trong trường hợp người chơi tiếp theo không sở hữu quân bài hợp lệ nào có thể ăn được quân Tỳ, thì phải bắt lên một lá bài từ nọc được đặt ở giữa bàn, đồng thời mất đi lượt chơi.

Bài tới trong cách chơi bài Tứ Sắc

Theo hướng dẫn cách chơi bài Tứ Sắc của các người chơi lâu năm và những người chơi chuyên nghiệp thì tổng cộng sẽ có 2 trường hợp bài tới:

– Trường hợp thứ nhất: Nếu như quan sát thấy có cửa trống vậy thì bạn nên đợi đến lượt chơi của mình, hoặc là may mắn có một người chơi nào khác rút ra được một quân bài chung giữa bàn là quân Tướng thì bạn có thể giành phần thắng.

Ngoài ra, nếu như trên tay của bạn đang sở hữu hai quân bài trong nhóm bài chẵn thì có thể chọn ăn các lá bài rác mà những người chơi khác đánh xuống để hợp thành một bộ bài chẵn gồm một bộ 3 lá bài giống nhau cùng màu hoặc là một bố 4 lá bài giống nhau cùng màu nhé. Hãy áp dụng cách chơi bài Tứ Sắc mà các người chơi chuyên nghiệp chia sẻ để nhận được bộ Quân (Gồm 4 quân bài giống nhau và cùng màu) và được cấp quyền người chơi thông qua bạn nhé!

– Trường hợp thứ hai: Nếu chơi theo luật này thì rất có thể các bạn sẽ hết lá bài rác trên tay trước khi chờ đợi được lá bài mà mình mong muốn. Nếu rơi vào tình huống này, khi trong tay bạn đã có những bộ bài chẵn hoặc lễ vậy thì chỉ cần đợi thêm 1 là bài thích hợp để chơi bài rác cuối trận là được. Nếu như bạn giành chiến thắng thì sẽ được xem là chờ các lá chẵn hoặc lẻ để được tới.

Chơi bài Tứ Sắc trực tuyến
Chơi bài Tứ Sắc trực tuyến

Bài bụng trong cách chơi Tứ sắc

Nếu như bạn cầm trong tay các nhóm bài sau đây: Xe – Pháo – Pháo – Mã, Xe – Pháo – Mã – Mã, hoặc Xe – Xe – Pháo – Mã thì bạn được tính là đang cầm trong tay những quân bài bụng đấy! Khi sở hữu những quân bài bụng này, bạn sẽ gặp phải thế khó trong lúc chơi, do đó trước khi xuống bài bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để xử lý tốt. Nếu như nắm được điều này thì cách chơi bài Tứ sắc sẽ không còn là khó với bạn nữa.

Tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể cho bạn hiểu: Nếu như bạn đang có trong tay một bộ gồm Xe – Pháo – Mã – Mã, mà người chơi trước bạn đánh con “Mã” thì bạn sẽ không được ăn mà thay vào đó bạn phải chờ người chơi đánh ra cặp Xe – Pháo thì mới có thể ăn về và tạo thành các nhóm.

=>> Xem thêm:  Chia sẻ cách chơi chắn đơn giản, dễ hiểu cho người mới

Một lưu ý cho bạn khi bạn đang muốn tìm hiểu cách chơi bài Tứ Sắc là:

Cách tính lệnh trong quá trình chơi là một yếu tố cực kỳ quan trọng để tìm ra được người chiến thắng đậy. Quy định tính điểm theo cách chơi bài Tứ Sắc là:

Đôi: 0 lệnh, Tướng: 1 lệnh, Ba con khui: 1 lệnh, Khạp: 3 lệnh, Bốn tốt khác màu: 4 lệnh. Bốn con khui: 6 lệnh, Quân: 8 lệnh và tới 3 lệnh.

Khi ván bài kết thúc, số lệnh mà bạn có được phải là số lẻ, nếu người chơi kết thúc bằng số chẵn thì được xem là sai luật và phải chịu phạt.

Kết luận

Có thể nói là những bạn đã đang và sẽ tìm hiểu về cách chơi bài Tứ Sắc đều là những người rất thông minh, bởi vì đây là một trò chơi cần vận dụng trí óc, tính toán khá là nhiều nếu như muốn giành chiến thắng. Hy vọng với bài hướng dẫn hôm nay, bạn sẽ luôn trở thành người chiến thắng trong mọi ván bài.